Abares cắt giảm 1 triệu tấn về kỳ vọng thu hoạch lúa mì Úc

News - 15/12/2014

Abares, Cục hàng hóa của Australia, đã cắt giảm xuống còn 23.22 triệu tấn, từ 24.23 triệu tấn, ước tính cho thu hoạch lúa mì trong nước, trong đó phần lớn đã hoàn thành ở Queensland và miền bắc New South Wales, trong khi vẫn đang được thu hoạch ở Tây Úc, bang sản xuất ngũ cốc hàng đầu.

 

Sự giảm sút về ước tính tháng chín phản ánh "điều kiện thời tiết khô hơn bình thường vào mùa đông và mùa xuân", đặc biệt là ở Queensland, New South Wales và Victoria, cục cho biết.

 

"Điều kiện thời tiết ít hơn thuận lợi trong mùa đông và mùa xuân ở Queensland và miền bắc New South Wales hết độ ẩm của đất," Abares nói.

 

Lúa mì Úc giảm chất lượng do thời tiết kém thuận lợi

Thật vậy, Abares cắt giảm đặc biệt trong dự báo của mình cho thu hoạch tại New South Wales, giảm 390.000 tấn xuống còn 6.63 triệu tấn, và Victoria giảm 570.000 tấn đến một kết quả bất thường - xuống còn 2.58 triệu tấn - thấp hơn nhiều so với mức trung bình cảu các bang ở mức 3.66 triệu tấn.

 

Mức thấp nhất trong vòng 5 năm

 

Sự sụt giảm mới nhất trong một loạt các vụ thu hoạch lúa mì của Australia, với thời tiết khô làm đe dọa đầu ra của lúa mạch, dự báo sản xuất của cục đã phải cắt giảm 102.000 tấn xuống 7.45 triệu tấn.

 

Nhiều nhà bình luận có ước tính vụ thu hoạch ở mức 22 triệu - 23 triệu tấn, mặc dù Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ở mức  24.0 triệu tấn.

 

Sản xuất tổng thể cây vụ đông của Úc, trong đó cũng bao gồm cải dầu, yến mạch và hạt lanh, đã được chốt bởi Abares tại 37.03 triệu tấn, ít hơn 1.6 triệu tấn so với dự báo hồi tháng 9/2014.

 

Điều đó thực sự sẽ là một một mức thấp nhất  trong vòng 5 năm qua, đồng thời giảm hơn 7 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

 

'Chất lượng bị giảm sút'

 

Cục cũng nhấn mạnh các mối đe dọa đến chất lượng hạt từ những cơn mưa ở Tây Úc, bang trồng lương thực hàng đầu, nơi mà ở vung trung tâm và phía nam đã dự đoán "hoạt động giông bão nghiêm trọng".

 

Những cơn bão "gây ra mưa đá và gây thiệt hại cho cây trồng, một số bị sụt giảm chất lượng", Abares nói.

 

Đối với lúa mì, "đối với tất cả các bang, chất lượng nói chung là tốt, nhưng các trận mưa vào tháng 11 dẫn đến sự nảy mầm của lúa mì ở một số khu vực phía Nam".

 

Theo ý kiến về sự sụt giảm của CBH tuần này là  12.6 triệu tấn trong dự báo cho vụ mùa ngũ cốc ở Tây Úc, tập đoàn này cũng nói rằng nó đã được chuẩn bị tinh thần cho bất kỳ vấn đề chất lượng tiềm năng nào.

 

Nguồn: http://www.agrimoney.com/