Giá hàng hóa thế giới tăng mạnh do xung đột ở Ukraine

Khoảng 30 nhu cầu khí đốt của châu Âu được cung cấp từ Nga, và một nửa trong số đó chảy qua Ukraine. Căng thẳng Nga - Ukrane leo thang chắc chắn sẽ làm tăng lo ngại về chiến tranh cũng như những quan ngại về tình trạng thiếu hàng hóa, thúc đẩy giá đi lên đáng kể.

Giá hàng hóa thế giới tăng mạnh do xung đột ở Ukraine - Ảnh 1

Giá xăng, dầu và lúa mì đều tăng do xung đột tại Ukraine.

Bên cạnh giá xăng dầu, giá ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì cũng tăng ngoài dự đoán vì những lo lắng về nguồn cung bị gián đoạn khi khu vực đang căng thẳng là nguồn xuất khẩu chủ lực của thị trường thế giới.

Đến nay, giá dầu thô đã tăng hơn 2 USD/thùng và chạm mức cao nhất trong vòng 5 tháng rưỡi qua; giá vàng cũng tăng hơn 2 lên cao nhất trong hơn 4 tháng, còn giá lúa mì tăng xấp xỉ 5 - ngày tăng mạnh nhất trong một năm rưỡi.

Giới phân tích nhận định, căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể tác động sâu đến kinh tế khu vực châu Âu và người ta buộc phải chạy khỏi các thị trường rủi ro như là chứng khoán, để chuyển tới các tài sản an toàn hơn. Vàng vì thế sẽ có lợi hơn trong thời gian tới.

Hôm 3/3, phía Ukraine cho biết Nga đã đưa tàu chiến, xe bọc thép và quân tới Crimea, trong khi đó tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tuần trước rằng Nga có quyền can thiệp quân sự vào nước láng giềng để bảo vệ lợi ích của Nga. Về phía Mỹ, Bộ ngoại giao đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Chỉ số Thomson Reuters/CoreCommodity CRB Index theo dõi giá của 19 loại hàng hóa đã tăng 1,1 trong phiên trước, lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2012.

Trong đó, cà phê arabica là mặt hàng tăng giá nhanh nhất, lên cao nhất trong hơn 2 năm, một phần còn vì vụ mùa ở Braxin dự đoán xấu hơn kỳ vọng vì hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ.

Giá vàng giao ngay cũng tăng lên 1.354,8 USD/ounce – cao nhất kể từ 30/10/2013 và là ngày tăng mạnh nhất từ 23/1. Giá dầu Brent tăng 2,13 USD lên 111,2 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 2,33 USD lên 104,92 USD/thùng – cao nhất 5 tháng rưỡi.

Giá lúa mì tăng gần 5 lên 6,315 USD/bushel và ngô tăng 1,5 lên 4,75 USD/bushel vì khu vực Biển Đen là một trong những nhà xuất khẩu chủ lực của thế giới. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Nga và Ukraine sẽ xuất khẩu 26,5 triệu tấn lúa mì trong vụ 2013/14, chiếm 17 tổng xuất khẩu toàn cầu. Riêng Ukraine sẽ xuất khẩu 18,5 triệu tấn ngô, chiếm 16 tổng xuất khẩu ngô.

Một lính vũ trang bảo vệ biên giới Ukraina tại Sebastopol, Crimea cho biết: "Nếu cuộc xung đột vẫn còn kéo dài, thì có thể Nga sẽ bị áp đặt một số lệnh cấm, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu khí, việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước Anh, Pháp và Đức.”.

Thanh An